HEREDITARY (2019) กรรมพันธุ์นรก

HEREDITARY (2019) กรรมพันธุ์นรก ทุกครบครัวล้วนแล้วแต่มีความลับชวนสยอง

                ระหว่างที่เราเองได้ทำการเฝ้าสังเกตการณ์ความเคลื่อนไหวของกระแสโซเชียลของคนที่ได้เข้าไปชมภาพยนตร์เรื่อง HEREDITARY หรือชื่อไทยว่า กรรมพันธุ์นรก (2019) มาจะพบว่า เสียงจะค่อนข้างแตกเป็นสองฝั่งอย่างชัดเจนว่า ถ้าหากว่าไม่ชอบ ก็จะเกลียดไปเลย ส่วนหนึ่งค่อนข้างเข้าใจว่าคำว่า “น่ากลัว” สำหรับคนกลุ่มหนึ่งอาจจะหมายถึงหนังผีที่เน้นการ “ตุ้งแช่” แต่ว่าเมื่อสิ่งที่ภาพยนต์เรื่องนี้สร้างความน่ากลัวในอีกรูปแบบหนึ่ง ซึ่งตรงกันข้ามกับความคาดหวังของคนดูกลุ่มนี้ จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่พวกเขาจะเกลียดมันเข้าไส้ และไม่เข้าใจว่าหนังเรื่องนี้ต้องการจะสื่อสารอะไรกับตัวของเขา

HEREDITARY (2019) กรรมพันธุ์นรก

                ความพิลึกพิลั่นของภาพยนต์เรื่องนี้นั้นจะว่าไปแล้ว เริ่มต้นตั้งแต่ฉากแรก เมื่อภาพยนต์เรื่องนี้ได้มีการใช้วิธีโคลสอัพกล้องจากหน้าต่างทะลุเข้าไปสู่โมเดลบ้าน ก่อนที่จะตัดสลับภาพซ้อนทับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในบ้านหลังนั้นอีกที ไม่ว่าฉากนี้จะแทรกสอดนัยยะอะไรก็ตาม แต่มันก็ทำให้คนดูเห็นว่า การจัดวางองค์ประกอบภาพของหนังเรื่องนี้มีความสำคัญต่อการเล่าเรื่องของหนัง และทำให้เราต้องพยายาม “สังเกต” สิ่งที่อยู่ในเฟรมภาพมากยิ่งขึ้น

                จากนั้นในช่วงแรกของเรื่องผู้กำกับ Ari Aster เลือกที่จะใช้วิธีการแนะนำตัวของเหล่าละครของครอบครัวแกรแฮมว่าพวกเขามีกิจวัตรประจำวันอย่างไร มีอุปนิสัยอย่างไร ชีวิตพวกเขาผ่านอะไรมา และเมื่อเหล่าผู้ชมได้ทำความรู้จักกับตัวละครเหล่านี้แล้ว ภาพยนต์เรื่องนี้นั้นก็เริ่มโยนสถานการณ์ประหลาดเข้ามาใส่คนดูทีละเล็กทีละน้อย เริ่มต้นจากลูกสาวคนเล็ก ชาร์ลี (รับบทโดย Milly Shapiro) ที่เรียนในชั้นเรียนสำหรับเด็กพิเศษ โดยกิจกรรมยามว่างของเธอคือการประดิษฐ์เครื่องรางจากซากสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นซากนกตาย เธอก็เอากรรไกรไปตัดคอนกแล้วเอามาออกแบบเป็นของสะสม! ก่อนที่จะเริ่มเห็นอาการผิดปกติบางอย่างของคนในครอบครัว

                ถึงแม้ว่าช่วงแรกๆคนดูอาจจะรู้สึกตั้งคำถามว่านี่เรากำลังดูหนังสยองขวัญในกลุ่มไหนอยู่ระหว่างเรื่องของครอบครัวที่มีลูกสาวมีอาการทางจิต และเผชิญหน้ากับเหตุการณ์ประหลาด แต่หลังจากที่เหตุการณ์พลิกเรื่องได้เกิดขึ้น ฉากดังกล่าวก็ช็อคคนดูในเลเวลที่กลายเป็นภาพติดตา หนังก็เริ่มผันตัวเองเข้าสู่โหมดของหนังผีที่เริ่มใช้บรรยากาศความไม่น่าไว้วางใจ ไม่ว่าจะเป็นเงาตะคุ่มที่มุมห้อง เสียงรบกวนบางอย่าง หรือแม้กระทั่งดนตรีประกอบเรื่องที่สร้างความไม่น่าไว้วางใจให้กับคนดูตลอดเวลา

                เมื่อภาพยนต์เรื่องนี้นั้นเริ่มสร้างความน่าหวาดระแวง ผู้ชมจึงเริ่มเกิดอาการกระอักกระอ่วน เพราะว่าเราเองนั้นคาดเดาไม่ได้เลยว่าหนังจะโจมตีคนดูด้วยวิธีการไหน ประกอบกับหนังยังบิดสูตรสำเร็จของหนังสยองขวัญในการหยิบจับเรื่องความเชื่อ โลกหลังความตาย วิญญาณและเรื่องไสยศาสตร์มนต์ดำ เข้ามาผสมกัน จนหลายครั้งที่เราคาดเดาเรื่องราวไปต่างๆนานาๆ ผลสุดท้ายคือเราก็เดาไม่ถูก เพราะหนังสับขาหลอกใส่คนดูครั้งแล้วครั้งเล่า และอะไรก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้ตราบเท่าเอนเครดิตของหนังเรื่องนี้ยังไม่ปรากฏขึ้นบนจอหนัง

HEREDITARY ทุกครบครัวล้วนแล้วแต่มีความลับชวนสยอง

                สำหรับผู้เขียนตลอดระยะเวลาที่เรานั้นรับชมภาพยนต์เรื่องนี้ สารภาพตามตรงว่าดูด้วยความเครียดและรู้สึกเหนื่อยมากๆหลังจากดูจบ ตามด้วยเหตุผลที่ระบุไปข้างต้น ดังนั้นแนะนำว่าสำหรับใครที่อยากลองชมหนังสยองขวัญไฮบริดเรื่องนี้แนะนำให้พกยาดมเข้าโรงหนังไปด้วย! และถ้าหากคุณสนใจบทความพนันอื่นๆก็สามารถคลิกเข้ามาได้ที่ Ufabet1

Author: Jocelyn